Tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghiệp 4.0 khi mà tất cả mọi thứ đều thay đổi một cách nhanh chóng trên mọi phương diện. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến đến sự thành bại của một nhà quản trị đó chính là cách lãnh đạo. Thế kỷ qua đã chứng kiến sự lãnh đạo của một nhà sáng tạo, kinh doanh nổi tiếng – Steve Jobs. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs trong bài viết dưới đây.

phong cách lãnh đạo của steve jobs

Steve Jobs có phong cách lãnh đạo gì?

Steve Jobs có phong cách lãnh đạo độc tài. Đây là phong cách không mấy được lòng đông đảo mọi người. Thế nhưng lại được một người tài ba như chủ tịch của Apple áp dụng và trở thành một huyền thoại, một bài học cho nhiều bạn trẻ học hỏi.

Nếu bạn là một fan trung thành của hãng điện thoại nổi tiếng Apple thì chắc hẳn bạn sẽ không thể quên những buổi giới thiệu sản phẩm mới ra mắt sản phẩm do Steve chủ trì. Chủ tịch Apple gây ấn tượng với trang phục giản dị gồm áo thun tối màu, chiếc quần jeans. Đây giường như đã trở thành phong cách quen thuộc của Steve Jobs. Ít ai ngờ được trong công việc ông lại là người có phong cách lãnh đạo độc đoán, độc tài và có phần lạnh lùng.

Đặc điểm phong cách lãnh đạo của Steve Jobs

Mang thiên hướng lãnh đạo độc tài, phong cách lãnh đạo của Steve Jobs có những đặc điểm như:

 • Thứ nhất, là một người yêu thích sự sáng tạo, tinh tế và cầu toàn

Trong công việc, Steve Jobs luôn đòi hỏi những người nhân viên phải tỉ mỉ và không cho phép phạm bất cứ sai sót nào. Chính sự khao khát và mong muốn cầu toàn đã góp phần tạo ra những thiết kế sản phẩm Iphone nức lòng người dùng. 

 • Thứ hai, có tính dễ nổi nóng và cáu gắt với mọi người

Đặc biệt khi phải đối mặt với những vấn đề sản xuất, dưới những lúc áp lực cực gay gắt từ công việc thì lại càng dễ nhận thấy tính cách nóng nảy của Steve Jobs. 

 • Thứ ba, có khát khao muốn kiểm soát mọi thứ, là con người có tham vọng

Ngay sau khi được bổ nhiệm làm chuyên viên tư vấn cho Amelio, Steve Jobs ngay lập tức đưa những trợ thủ ông tin tưởng nhất vào vị trí cấp cao tại Apple. Đây là một hình thức đảm bảo tính vững chắc của vị trí chiếc ghế ông đang ngồi. Jobs cần đảm bảo chắc chắn rằng ông sẽ không bị đâm sau lưng bởi những người thực sự giỏi đến từ NeXT.

 • Thứ tư, có tính quyết đoán trong công việc

Không riêng Jobs mà hầu hết những người có phong cách lãnh đạo độc tài đều vô cùng mạnh mẽ và quyết đoán với các quyết định của mình. Khi đó, trong mắt ông tất cả những sự góp ý trái chiều, những phản đối đều bị ông bỏ hết ngoài tai. 

 • Thứ năm, lạnh lùng và có phần cay độc

Sự cay độc được thể hiện rõ đặc biệt đối với những người có phản bác ông. Nhưng những người được ông sủng ái và đồng hành, giúp đỡ ông thì nhận được tình cảm đặc biệt. 

Những ưu và nhược điểm trong phong cách lãnh đạo của Steve Jobs 

phong cách lãnh đạo của steve jobs

Ưu điểm

Phong cách lãnh đạo của Steve Jobs không nhận được sự đồng tình của nhiều người. Thế nhưng đó lại là một phần đóng góp tạo nên sự hoàn thiện của chiếc Iphone hay Macbook,… bạn đang sử dụng. Phong cách này có những ưu điểm nổi bật như:

 • Độc đoán nhưng phù hợp

Có thể nói, ở một môi trường nhiều người tài giỏi và cái tôi của ai cũng rất cao thì phong cách lãnh đạo của Steve Jobs là rất thích hợp. Sự độc đoán của ông sẽ giúp đưa ra những quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Về phía những người công nhân viên thì có được sự tập trung tư tưởng tối đa làm việc.

 • Có thể tập trung được quyền lực

Giai đoạn năm 1996 là khoảng thời gian vô cùng khó khăn khi lượng hàng hóa tồn động nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế công ty cũng như tinh thần làm việc của nhân viên. 

 • Tạo được áp lực cần thiết đối với cấp dưới

Phong cách lãnh đạo độc tài của ông chủ Apple đã tạo ra những áp lực cần thiết để nhân viên của ông hoàn thành công việc đúng thời hạn và lúc nào cũng cố gắng để mang lại những thành quả tốt. 

 • Quyết đoán, mạnh mẽ

Bạn sẽ thấy rõ điều này khi có ai chọc giận hoặc làm Jobs không hài lòng. Ví dụ, khi gặp nhiều vấn đề ở các đối tác sản xuất linh kiện, ông đã ngay lập tức dừng hợp tác với họ mà không đưa ra bất cứ lý do nào khác.

Nhược điểm

Mỗi phong cách lãnh đạo đều có những ưu và nhược điểm riêng và phong cách lãnh đạo của Steve Jobs cũng không ngoại lệ. 

 • Áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác

Đây là mặt trái lớn nhất của phong cách lãnh đạo độc đoán, độc tài. Việc là này của các nhà lãnh đạo sẽ bỏ đi những cơ hội phát triển tốt hơn từ những góp ý của người khác. 

 • Dễ khiến mất lòng người khác

Việc liên tục áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác sẽ khiến cho nhân viên khó chịu và bất mãn vì ý kiến của họ không được tôn trọng. 

 • Tạo áp lực lớn gây stress

Việc đòi hỏi quá khắt khe vào khả năng của người khác sẽ tạo áp lực lớn gây căng thẳng cho cấp dưới. Không khí làm việc lúc nào cũng đầy căng thẳng, hiệu quả làm việc bị giảm sút đáng kể.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về phong cách lãnh đạo của Steve Jobs. Hi vọng dù là cương vị nhân viên hay nhà lãnh đạo thì bạn cũng hãy có cái nhìn tổng quan nhất về phong cách này để có thể đạt được những thành tựu trong công việc. 

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới