Nghị định 100 về nhà ở xã hội quy định các vấn đề liên quan

Nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc một trong những nội dung cấp thiết trong phát triển kinh tế xã hội cho cả nước. Nghị định 100 về nhà ở xã hội đã ra đời để đáp ứng sự cấp thiết đó giúp cho thị trường nhà ở xã hội phát triển và có những chính sách quy định cho các đối tượng thuộc chính sách xã hội. Cùng tìm hiểu thông tin về nhà ở xã hội ở Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nhà ở xã hội ở Việt Nam hiện nay

Các đối tượng được tiếp cận nhà ở xã hội bao gồm các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn. Nhà ở xã hội được phát triển nhằm góp phần ổn định chính trị bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu quan trọng nhất của Đảng và nhà nước ta. Thế nhưng thực trạng về nhà ở xã hội ở nước ta hiện nay lại có rất nhiều những bất cập.

nghị định 100 về nhà ở xã hội

Luật nhà ở năm 2005 chính là văn bản pháp luật đầu tiên đưa ra khái niệm NƠXH chính thức tiếp cận với người dân. Như vậy khái niệm nhà ở xã hội được luật hóa và cho đến nay loại hình này hay được gọi với cái tên nhà ở xã hội, nhà ở cho người yếu thế trong xã hội.

Đảng và nhà nước Việt Nam có những cơ chế chính sách phát triển NƠXH rất nhiều và hỗ trợ tối đa cho những ngón người nay có chỗ ở để họ có thể an cư lạc nghiệp, tập trung cho lao động sản xuất.

Các văn bản pháp lý đã ban hành ngoài luật nhà ở năm 2005 còn có Luật Nhà ở 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, chỉ thị số 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển NƠXH.

Dù vậy, thực tế cho thấy rằng, việc phát triển NƠXH ở Việt Nam vẫn chưa đạt được mục đích đề ra. Các địa phương và bộ ngành dù rất tích cực triển khai thế nhưng nhà vẫn không đến tay người cần như mong muốn.

Do những bất cập trong quản lý, trong luật mà giá NƠXH ở Việt Nam vẫn lên cao. Khiến cho những người thu nhập thấp vẫn chẳng thể tiếp cận được với loại hình nhà ở này. Mọi người vẫn đang “kêu cứu” nhưng các bước tháo gỡ khó khăn còn gặp nhiều vấn đề chưa thể giải quyết được ngay.

Hy vọng rằng, trong vài năm tới chúng ta sẽ thấy được các dự án nhà ở xã hội đến được nhiều hơn với người yếu thế. Đặc biệt là ở những nơi là vùng quê và những khu công nghiệp ở các tỉnh lẻ.

Nghị định 100 về nhà ở xã hội đã hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội

Để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà thì các gói tín dụng hỗ trợ đã được tung ra để mọi người có thể tiếp cận sau khi Nghị định 100 về nhà ở xã hội được ban hành gồm có:

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng

Đây là gói tín dụng được chính phủ tung ra để kích cầu nhà ở xã hội và được chính phủ rát kỳ vọng có thể hỗ trợ được người dân. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy gói vay vốn này không phát huy được tác dụng của nó vì điều kiện thủ tục thông qua cho vay quá chặt chẽ khiến người dân không muốn tiếp cận.

nghị định 100 về nhà ở xã hội

Cuối năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2015/NĐ-CP về nhà ở xã hội thì có quy định nếu khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc mọi người vẫn được tiếp cận vay để mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 4,8%. Vậy nhưng lại một lần nữa, người mua rất ít tiếp cận tới chính sách này.

Đến sau năm 2016 đến nay, việc gia hạn gói vay 30.000 tỷ đồng cùng việc phê duyệt mức lãi suất ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội của chính phủ vẫn được thực hiện. Thế nhưng như đã nói phần thực trạng ở trên, không nhiều người tiếp cận và nhà ở xã hội hiện nay còn chưa hiệu quả.

Gói 3.000 tỷ đồng

Mới đây nhất trong phiên họp thường kỳ tháng 3/2020 của chính phủ. Trong kết luận phiên họp có giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho bốn ngân hàng thương mại do ngân hàng nhà nước chỉ định cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục tham gia hỗ trợ vay vốn cho người mua nhà ở xã hội.

Đây có thể coi là bước đi tiếp theo của chính phủ trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 hoành hành để giúp đỡ thêm cho người mua nhà ở xã hội có thể cơ hội tiếp cận. Bên cạnh đó, đã có rất nhiều đề xuất để hoàn thuận luật nhà ở nhằm thúc đẩy chính sách phù hợp cho nhà ở xã hội đạt được đúng với mục đích nhân văn của nó.

Hy vọng rằng, những năm tới đây, quốc hội và chính phủ sẽ có những giải pháp phù hợp ngoài nghị định 100 về nhà ở xã hội để có thể phát huy hết tính nhân văn cao cả của chương trình nhà ở xã hội đến với người dân.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới