Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chuẩn pháp lý

Việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp, vì vậy luôn có tiềm ẩn những rủi ro mà không ai cũng có thể biết trước được. Thật ra, nhiều người chấp nhận mua bán đất khi chưa có sổ đỏ với hy vọng rằng sau khi mua xong sẽ hợp thức hóa được loại đất này, thu về khoản giá trị lớn hơn. Bên cạnh đó cũng có người không am hiểu pháp luật nên lỡ mua phải loại đất này. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cùng những thông tin cần thiết.

Khái niệm mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là gì?

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏNhà đất chưa có sổ đỏ là đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan thẩm quyền quy định. Có 2 trường hợp nhà đất chưa có sổ đỏ như sau:

Trường hợp 1: Đất không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Trong trường hợp này sẽ không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì vậy, để tránh mất tiền oan ức, bạn không nên mua loại đất này.

Trường hợp 2: Đất có đủ điều kiện nhưng vì lý do nào đó nên chưa được cấp sổ đỏ hoặc là chưa làm sổ đỏ. Trong trường hợp này, nếu bạn vẫn muốn sở hữu đất thì nên xem xét 2 điều kiện sau đây:

  • Đất có đủ điều kiện cấp sổ đỏ, nhưng đang chờ cấp mà chủ muốn chuyển nhượng. Khi đó chủ nhà cần phải hoàn thiện sổ đỏ trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Chỉ khi nào có sổ đỏ thì mới có thể thực hiện công chứng và sang tên sổ đỏ được. Lúc này bạn sẽ cần sử dụng mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để thực hiện các thủ tục theo quy định.

Ưu điểm và rủi ro khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ

Ưu điểm

Không có căn cứ nào rõ ràng để chúng ta có thể nói ra ưu điểm của phương án đầu tư vào dạng nhà đất không có sổ đỏ này. Theo chia sẻ của một số người đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thì các trường hợp bỏ tiền đầu tư vào dạng đất này thì đều mong vào khoản lãi lớn trong tương lai.

Cụ thể như sau, nhóm người này sẽ mua các mảnh đất chưa có sổ đỏ với giá thấp nhất có thể. Và sau khi giao dịch thành công thì họ sẽ tìm cách hợp thức hóa mảnh đất nhằm để rao bán lại với giá cao gấp đôi hoặc gấp ba. Chính vì khoản lãi đặc biệt to lớn này mà không ít người chấp nhận chịu rủi ro về mặt pháp lý và soạn thảo các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

Rủi ro

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏTrong các trường hợp mua đất chưa có sổ đỏ thì không phải trường hợp nào cũng thu về lãi nhiều. Thậm chí là hầu hết các bên tham gia giao dịch còn có khả năng phải đối mặt với khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý như sau:

  • Sau khi được nhận chuyển nhượng mảnh đất rồi nhưng bạn không thể xin cấp sổ đỏ đứng tên mình được.
  • Nếu như bạn mua đất này với mục đích trồng trọt, sản xuất nông nghiệp thì có thể sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi mục đích sử dụng của mảnh đất ban đầu. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn mua để định cư lâu dài thì có thể sẽ gặp một số rắc rối trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong các trường hợp phi nông nghiệp, đất nông nghiệp, đất khác mà chưa có sổ đỏ đều không thể đổi thành đất thổ cư, đất ở.
  • Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chỉ có thể là viết tay (do Nhà nước không chấp nhận một văn bản  đánh máy để công chứng) nên giá trị pháp lý của hợp đồng không được bảo đảm cao. Nếu có các tranh chấp xảy ra trong phạm vi hợp đồng ký kết thì hợp đồng mua bán nói trên ngay lập tức sẽ bị vô hiệu.
  • Đất đai và nhà cửa không có sổ đỏ sẽ rất khó xác minh được nguồn gốc của đất. Bạn gần như là không xác định được liệu mảnh đất mình đã thực hiện giao dịch có thuộc diện đất bị thu hồi, đất lấn chiếm bất hợp pháp, đất đang tranh chấp, … hay không. Các tranh chấp pháp lý có thể xảy ra bất cứ lúc nào và tương đối khó có thể kiểm soát được.
  • Theo Điều 188 Luật Đất đai (2013) thì đất chưa có sổ đỏ không được tính là tài sản đứng tên của một công dân. Bạn sẽ không được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.
  • Theo nghị định 102/2014/NĐ-CP đã quy định rõ về quy chế xử lý hành chính nếu như công dân tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ. Cụ thể như sau, công dân tham gia ký kết mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ thì sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu VNĐ. Tất cả các số lợi bất hợp pháp thu được từ hợp đồng này thì đều phải giao nộp lại cho Nhà nước.
  • Nếu như mảnh đất bạn mua nằm trong diện quy hoạch, bị thu hồi thì Nhà nước khó mà đảm bảo vấn đề bồi thường hoặc đền bù cho bạn.

Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ Tại đây: https://imuabanbds.vn/uploads/image/files/Mau%20hop%20dong%20mua%20ban%20nha%20dat%20chua%20co%20so%20do.docx.

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp nội dung cơ bản về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Mua bán này có nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần nắm rõ luật và cân nhắc thật kỹ. Nếu bạn là bên mua, thật sự thì rủi ro mà bạn gặp phải không thể lường trước được. Chúc bạn sở hữu nhà đất một cách an toàn và đúng quy định của pháp luật.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới