Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất mới nhất hiện nay

Khi có đơn yêu cầu về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai hoặc đơn khởi kiện thì các cơ quan nhà nước sẽ căn cứ cụ thể vào chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình để tham gia trực tiếp vào quá trình giải quyết tranh vấn đề chấp nhà đất theo những quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây là một số tìm hiểu về mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất mới nhất.

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất mới nhất 

mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất

Hướng dẫn cách viết đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Theo như kinh nghiệm được các Luật sư chia sẻ về việc trình bày đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai của các cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức thì trong quá trình viết bạn cần lưu ý những điểm sau :

 • Xác minh các thông tin về nội dung tranh chấp, thửa đất tranh chấp thông qua thủ tục xin trích lục thông tin thửa đất tại UBND xã hoặc tại các văn phòng đăng ký đất đai. Chính việc xác minh đầy đủ các thông tin sẽ giúp cho người yêu cầu có thể xác định được đúng chủ thể hiện đang tranh chấp với mình. Đồng thời các thông tin này còn giúp cho người yêu cầu kiểm định lại nội dung tranh chấp có chính xác hay không.
 • Trình bày diễn biến của vụ việc theo từng mốc thời gian xuyên suốt, cụ thể để cơ quan nhà nước tiện tra cứu những văn bản về pháp luật có hiệu lực trong khoảng thời gian cho phép áp dụng.
 • Cụ thể hóa tất cả các yêu cầu cần UBND xã giải quyết.

Các bước tiến hành giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai

Thủ tục hòa giải vấn đề tranh chấp đất đai tại UBND xã

Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013 ở trong trường hợp mà các bên tranh chấp không tự hòa giải được thì sẽ thực hiện gửi đơn đề nghị giải quyết đến UBND cấp xã. Vậy nên, UBND cấp xã sẽ không tự hòa giải mà các bên tranh chấp phải có đơn yêu cầu.

mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất

Thành phần Hội đồng tham gia vào quá trình hòa giải về tranh chấp đất đai

 • Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã sẽ là Chủ tịch Hội đồng.
 • Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của xã, phường hay thị trấn.
 • Tổ trưởng tổ dân phố đối với các khu vực đô thị; trưởng khối, trưởng thôn đối với các khu vực nông thôn.
 • Đại diện của một số hộ dân đã sinh sống từ lâu đời tại xã, phường, thị trấn và biết rõ được cụ thể về nguồn gốc, quá trình sử dụng đối với thửa đất đang diễn ra tranh chấp đó.
 • Cán bộ tư pháp, các bộ địa chính của xã, phường, thị trấn.

Tùy vào mức độ của từng trường hợp cụ thể, có thể sẽ mời thêm các đại diện của Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh,… Quá trình diễn ra hoà giải sẽ chỉ được bắt đầu tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trong trường hợp nếu như một trong các bên tranh chấp vắng mặt hai lần thì việc hòa giải sẽ được xem như là không thành.

mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất

Kết quả của quá trình hòa giải tranh chấp đất đai

Quá trình hòa giải vấn đề tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã sẽ xảy tra 1 trong 2 trường hợp như sau: 

Trường hợp 1: Hòa giải thành công, quá trình tranh chấp đất đai kết thúc

Nếu có sự thay đổi về hiện trạng ranh giới, người sử dụng đất thì UBND cấp xã sẽ tiến hành gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Sau đó Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND cấp huyện các quyết định về công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và thực hiện cấp mới lại Sổ đỏ cho các nhân, hộ gia đình hay các tổ chức.

Trường hợp 2: Hòa giải thất bại

Trong trường hợp quá trình hòa giải thất bại thì lúc này việc giải quyết tranh chấp về vấn đề đất đai sẽ theo một trong hai hướng dưới đây:

 • Thứ nhất là yêu cầu UBND cấp huyện giải quyết về vấn đề tranh chấp đất đai.
 • Thứ hai là căn cứ theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013 để yêu cầu Tòa án nhân dân tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai.

Thời gian giải quyết các thủ tục hòa giải về tranh chấp đất đai

Thời gian hòa giải tại UBND cấp xã sẽ không vượt quá 45 ngày, được tính từ ngày bắt đầu nhận đơn yêu cầu giải quyết về tranh chấp đất đai. Theo Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì biên bản hòa giải cần phải ghi đầy đủ tất cả các thông tin sau:

 • Thời gian và địa điểm tiến hành thực hiện các thủ tục hòa giải.
 • Thành phần tham dự hòa giải về tranh chấp đất đai.
 • Tóm tắt tất cả các nội dung tranh chấp về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp và nguyên nhân dẫn đến tranh chấp theo kết quả của quá trình tìm hiểu, xác minh.
 • Ý kiến của Hội đồng hòa giải về vấn đề tranh chấp đất đai.
 • Những nội dung đã được các bên tranh chấp đồng ý thỏa thuận hoặc không thỏa thuận.

mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất

Trên đây là một số tìm hiểu về mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất mới nhất hiện nay. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những kiến thức cũng như hiểu biết mới. Cảm ơn các bạn!

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới