Chia sẻ mẫu hợp đồng đặt cọc tiền mua đất đơn giản, đầy đủ năm 2021

Trong các giao dịch dân sự liên quan đến đất đai thì hợp đồng đặt cọc tiền mua đất là vô cùng quan trọng. Đảm bảo hai bên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý của mình khi có nhu cầu mua bán đất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn mẫu hợp đồng đặt cọc tiền mua đất đầy đủ, chính xác và đảm bảo quyền lợi cao nhất.

Mẫu hợp đồng đặt cọc tiền mua đất

Để đảm bảo nội dung hợp đồng chính xác, là đại diện cho ý chí và thỏa thuận của cả hai bên, bạn cần lưu ý những nội dung chính bắt buộc phải có trong hợp đồng đặt cọc tiền mua đất như sau:

– Phần tiêu đề, biểu ngữ và ngày, tháng, năm, địa điểm ký kết hợp đồng giữa hai bên.

– Thông tin bên đặt cọc, bên nhận đặt cọc và người làm chứng. Bao gồm: họ và tên, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, số điện thoại liên hệ.

– Điều khoản liên quan đến tài sản đặt cọc, ghi rõ số tiền bằng số và bằng chữ.hợp đồng đặt cọc tiền mua đất

– Thời gian và mục đích đặt cọc (cam kết mua đất tại địa chỉ cụ thể). Đảm bảo không có các vấn đề tranh chấp liên quan đến mảnh đất mà hai bên tiến hành giao dịch.

– Quyền và nghĩa vụ của hai bên khi thực hiện hợp đồng.

– Phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh. Thông thường các bên sẽ tiến hành thương lượng dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Nếu hai bên không tự giải quyết được, có thể nhờ đến sự can thiệp của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Cam đoan của các bên khi thực hiện hợp đồng. Theo đó hai bên đều hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc hoặc lừa dối khi ký kết hợp đồng. 

– Điều khoản cuối cùng ghi rõ hiệu lực của hợp đồng cũng như giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những điều khoản chính không thể thiếu như trên, hai bên có thể thỏa thuận để bổ sung thêm những nội dung mới. Đảm bảo thống nhất ý chí của hai bên và phù hợp với quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng đặt cọc tiền mua đất

hợp đồng đặt cọc tiền mua đấtTrong một số trường hợp đặc biệt, hợp đồng đặt cọc tiền mua đất sẽ bị vô hiệu. Cụ thể:

– Chủ thể ký kết hợp đồng cần có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và hành vi dân sự phù hợp với hoạt động giao dịch.

– Hai bên tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự.

– Mục đích của giao dịch không được vi phạm các điều cấm của pháp luật và những quy tắc đạo đức xã hội.

Ngoài ra khi điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc, cần ghi đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân của các bên. Đặc biệt các thông tin liên quan đến mảnh đất được giao dịch và các tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Đồng thời để tránh rủi ro cũng như những tranh chấp không đáng có, hai bên nên tiến hành công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đặt cọc tiền mua đất. Tuy không có văn bản pháp luật quy định cụ thể về vấn này này nhưng đây là điều kiện cần để hai bên tuân thủ và thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng.

Về số tiền đặt cọc, các bên có thể thỏa thuận ở mức dưới 30% giá trị hợp đồng chuyển nhượng. Đảm bảo hài hòa và cân bằng lợi ích của hai bên khi thực hiện hợp đồng trên thực tế.

Như vậy, khi hợp đồng đặt cọc tiền mua đất có hiệu lực pháp lý thì hai bên sẽ phát sinh các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Để loại trừ rủi ro và hạn chế tối đa tranh chấp, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất muốn giao dịch. Đồng thời bàn bạc và thống nhất với các bên liên quan về các điều khoản trong hợp đồng. Từ đó hình thành nội dung hợp đồng đúng theo ý chí và thỏa thuận của các bên.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới