Dự trù vật liệu xây nhà và tầm quan trọng của nó

Dự trù vật liệu xây nhà, dự đoán thời gian bắt đầu xây dựng và thiết kế bản vẽ là những công việc đầu tiên mà mỗi người cần làm khi tiến hành các bước xây nhà. Xây nhà là chuyện hệ trọng của một đời người, chúng ta đều phải hết sức cố gắng mới có thể xây được “tổ ấm”. Bài viết sẽ trình bày tầm quan trọng của việc chuẩn bị vật liệu trong xây nhà.

Dự trù vật liệu xây nhà phần thô và tầm quan trọng của nó

Dự trù vật liệu xây nhà nói đến ở phần đầu này chính là phần vật liệu xây dựng. Vì ở phần dưới sẽ là phần vật liệu cho hoàn thiện ngôi nhà. Đây là hai cấu phần chính cho một ngôi nhà giúp bạn chia các công đoạn để chuẩn bị tài chính tốt.

dự trù vật liệu xây nhà

Việc nắm rõ được vật liệu sẽ đảm bảo được chất lượng thi công, việc kiểm soát chi phí, kiểm soát vật liệu sử dụng tránh thất thoát lãng phí. Những loại vật liệu  bạn lựa chọn đương nhiên phải phù hợp với túi tiền của bạn vì trên thị trường có vô vàn lựa chọn từ giá rẻ đến siêu đắt.

Vật liệu phần thô sẽ tạo nên khung xương của ngôi nhà đó là các cấu kiện phần móng, dầm, cột, sàn, mái, cầu thang,…Đây được xem là những bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ toà nhà, bởi vì đây là phần chịu lực chính để bộ khung nhà chắc chắn. 

Theo nhiều kỹ sư cho rằng, quá trình lựa chọn, tính toán vật liệu ở phần thô này phải kỹ càng, nhằm đảm bảo sự an toàn và tránh bị thất thoát vật liệu chủ yếu nằm ở phần này: Xi măng, thép, cát, đá, sỏi, gạch,bê tông, dây điện, ống nước…là vật liệu chúng ta cần dùng cho phần thô của ngôi nhà.

Ở phần thô này ngoài việc dự trù vật liệu thì chúng ta còn có phần chi phí xây dựng phần thô. Thường giá sẽ phụ thuộc vào diện tích và quy mô xây dựng của biến động giá của thị trường.

Thông thường mức phí này trung bình cho phần thôn khoảng 350.000 – 400.000 cho cả thợ xây và người phụ. Đây chỉ là múc giá trung bình sau đó bạn nhân với số m2 ngôi nhà của bạn sẽ ra chi phí xây dựng.

Dự trù vật liệu phần hoàn thiện

Phần hoàn thiện của ngôi nhà không ảnh hưởng đến chất lượng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Phần thô là như nhau nhưng nhà nào đẹp sẽ được thể hiện ở phần hoàn thiện này.

Phần hoàn thiện này dùng các chi tiết để giúp ngôi nhà trở nên đầy đủ. Nó được ví như “gia vị” cho ngôi nhà. Vì thế nó có rất nhiều cấu kiện nhỏ, chi tiết cần gia chủ lựa chọn và dự trù. Phần hoàn thiện này sẽ bao gồm: sơn, đèn trang trí, gạch lát sàn, ổ cắm điện, gương soi, thạch cao ốp trần,…

Tùy vào kinh phí mà các gia đình sẽ lựa chọn vật liệu cho phần hoàn thiện này bởi trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm cùng giá bán khác nhau để khách hàng lựa chọn.

Mức dự trù chi phí này không thể nào dự trù trước được vì nó có chi phí chiếm phần lớn của ngôi nhà nhưng lại do điều kiện của từng gia đình. Ngay từ việc chọn lựa tay nắm khóa cửa thôi, có nhà sẽ chọn tay nắm khóa chỉ mấy trăm nghìn, nhưng có gia đình sẵn sàng chi cả mấy chục triệu đồng chỉ cho bộ tay nắm khoá và bản lề cửa.

Hướng tiết kiệm vật liệu cho ngôi nhà hiệu quả

Việc dự trù vật liệu xây nhà chủ yếu vẫn là để chúng ta hạch toán được chi phí xây dựng để biết cách tích lũy và tiết kiệm chi phí hơn nữa cho việc xây dựng. Ngoài ra trong quá trình xây dựng chúng ta còn có thể tiết kiệm để đảm bảo kinh phí qua các việc làm sau đây:

Khảo sát vật liệu trên thị trường

Mỗi năm thì giá vật liệu xây dựng sẽ lên xuống khác nhau và cửa hàng đại lý khác nhau sẽ có giá bán khác nhau. Vì thế để mua được vật liệu tốt mà lại rẻ thì bạn cần dành thời gian khảo sát thị trường sau đó dự đoán thời điểm rẻ và căn cứ thực tế thị trường để xây nhà.

dự trù vật liệu xây nhà

Chọn vật liệu phù hợp

Như đã nói ở trên, phần thi công thô hay phần hoàn thiện thì vật liệu cần lựa chọn và hạch toán thật kỹ để mua vừa đủ, tránh lãng phí không cần thiết. Lựa chọn từ xi măng, thép, gạch đến các thiết bị hoàn thiện cũng tùy thuộc vào điều kiện của bạn mà có thể đưa ra được rất nhiều lựa chọn khác nhau. 

Tiến hành giám sát công trình

Việc tiến hành giám sát thi công công trình vừa đôn đốc để thơ làm không lãng phí thời gian và còn không lãng phí vật liệu. Việc kiểm tra giám sát còn giúp bạn nắm được các bước thi công để có thể đưa ra biện pháp thay đổi phù hợp.

Theo kinh nghiệm nhiều năm thi công công trình thì tôi thấy việc dự trù vật liệu xây nhà là việc làm cần thiết để tiết kiệm, tránh lãng phí và đảm bảo được ngôi nhà được dùng chất liệu tốt nhất mà giá rẻ nhất.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới