Tìm hiểu khái niệm: Diện tích thông thủy tiếng Anh là gì? 

Diện tích thông thủy tiếng Anh là gì? Chúng được dùng trong trường hợp nào? Cách sử dụng ra sao?… Đây là những khái niệm khó hiểu nếu bạn chưa từng tiếp xúc hoặc tìm hiểu về nó. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề liên quan đến diện tích thông thủy. Chúng không chỉ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức mà có thể giúp ích rất nhiều khi áp dụng vào trong thực tế đời sống, nhất là những trường hợp cần mua – bán Bất động sản, xây dựng…

Vậy! diện tích thông thủy tiếng anh là gì?

Diện tích thông thủy được dịch theo sang tiếng Anh có nghĩa là Clearance Area. Khái niệm này thường được sử dụng trong ngành xây dựng, thiết kế và bất động sản. Nói dễ hiểu thì đây là phần diện tích mà nước có thể chảy vào trong ngôi nhà, căn hộ nào đó.

diện tích thông thủy tiếng anh là gì
Clearance Area là tên gọi tiếng Anh của diện tích thông thủy

Phần diện tích thông thủy được tính sẽ bao gồm diện tích tường ngăn giữa các gian phòng bên trong ngôi nhà (căn hộ), diện tích lô gia, diện tích ban công. Tuy nhiên, diện tích thông thủy không bao gồm phần tường ngoài ngôi nhà, tường bao ngôi nhà hay tường phân chia giữa các căn hộ (đối với chung cư). Không chỉ vậy, phần diện tích các hộp kỹ thuật trong ngôi nhà, căn hộ, diện tích nền có cột sẽ không được tính vào diện tích thông thủy.

Thông thường, khi người ta mua bất động sản nhà đất, căn hộ thì mới sử dụng khái niệm diện tích thông thủy. Việc tính ra diện tích thông thủy giúp họ biết khu vực trong ngôi nhà/căn hộ có thể sử dụng được. Tính được phần diện tích này sẽ giúp bạn làm được rất nhiều thứ, chẳng hạn: Thiết kế nội thất phù hợp, lắp đặt thảm, sàn phù hợp, tiết kiệm…

Ngoài tên gọi là diện tích thông thủy, người ta gọi khái niệm này với tên gọi khác là diện tích lọt lòng. Diện tích thông thủy trong tiếng anh là gì? Người nước ngoài gọi nó là phần diện tích trải thảm.

Cách tính diện tích thông thủy như thế nào?

Nhà hoặc căn hộ hẳn là có nhiều ngóc ngách phúc tạp. Do đó xem ra để tính được diện tích thông thủy cho ngôi nhà/ căn hộ quả thật khá vất vả, rối rắm. Lý thuyết là vậy nhưng không gì có thể làm khó được các nhà nghiên cứu. Cách tính này có công thức áp dụng, giúp bạn tính toán một cách dễ dàng.

diện tích thông thủy tiếng anh là gì
Theo quy định diện tích thông thủy được ghi vào hồ sơ mua bán Bất động sản

Trước đây, theo pháp luật quy định trong hợp đồng mua bán có cả diện tích thông thủy và diện tích tim tường. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, trong hợp đồng mua bán nhà đất chỉ bao gồm diện tích thông thủy. Do đó, nắm bắt được cách tính diện tích thông thủy giúp bạn có thể tự kiểm tra tổng diện tích phần bất động sản mình mua một cách chính xác. Công thức được sử dụng như sau:

S (Thông thủy) = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a và b: Là chiều dài và chiều ngang của ngôi nhà/căn hộ (kích thước này phải được đo từ phần mép trong tường);
  • c và d: Là chiều dài và chiều ngang của lô gian cùng ban công (nếu có);
  • ∑ei: Là phần tổng diện tích của các cột dùng chịu lực trong ngôi nhà/căn hộ; i: Là tổng số cột.
  • f: Là phần diện tích sàn chứa hộp kỹ thuật. Nếu mỗi ngôi nhà, căn hộ có có hơn 1f thì sẽ sử dụng công thức tính là: S (Thông thủy) = (a x b) + (c x d) – (∑ei + fi). Trong đó, i là tổng số hộp kỹ thuật trong căn hộ.

Có thể lấy một ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn như sau:

  • Chiều dài căn hộ (a) có kích thước 9m;
  • Chiều ngang căn hộ (b) có kích thước 7,5m;
  • Chiều ngang của lô gian (c) có kích thước 2m;
  • Chiều dài của lô gian (d) có kích thước 5,5m;
  • Có 4 phần diện tích cột chịu lực (e), mỗi cột có diện tích là 0,6m2;
  • Có 1 hộp kỹ thuật (f) trong căn hộ, diện tích của chúng là 0,8m.

Như vậy, diện tích thông thủy của căn hộ = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f) = (9×7,5) + (2 x 5,5) – ((0,6 x 4) + 0,8) = 75,3m2.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích khái niệm diện tích thông thủy tiếng Anh là gì? Đồng thời giúp bạn biết cách tính diện tích thông thủy trong căn hộ. Biết được diện tích thông thủy bạn sẽ biết mình có diện tích sử dụng, thông qua đó có thể tiến hành cách bước sắp xếp chỗ sinh hoạt hợp lý. Đồng thời, bạn sẽ biết lựa chọn những đồ nội thất phù hợp.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới