Bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2024

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất đang ngày càng gia tăng tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26 tháng 1 năm 2020. Với nội dung thay đổi cơ chế đất mới thực hiện tại một số khu vực khác nhau trong địa bàn thành phố. Cùng tìm hiểu kỹ nội dung văn bản trên thông qua bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh mới nhất được áp dụng trong giai đoạn 2020 – 2024 bạn nhé!

Tìm hiểu chung về bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2024

bảng giá đất thành phố hồ chí minhThành phố Hồ Chí Minh hay còn được gọi với tên gọi khác là Sài Gòn. Được biết đến là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục quan trọng nhất cả nước.

Bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh mới ban hành được áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024. Nghĩa là có hiệu lực năm năm dựa trên căn cứ tại Khoản 1 Điều 114 Luật đất đai 2013.

Bảng khung tính giá đất được sử dụng làm căn cứ trong các trường hợp dưới đây:

– Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của các đối tượng như hộ gia đình, cá nhân với phần diện tích nằm trong hạn mức cho phép.

– Tính thuế sử dụng đất.

– Tính phí và lệ phí trong quá trình quản lý và sử dụng đất đai.

– Tính tiền xử phạt khi xuất hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực đất đai.

– Tính tiền bồi thường cho Nhà nước trong trường hợp cá nhân, tổ chức gây thiệt hại khi sử dụng và quản lý đất.

– Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả lại cho người tự nguyện trả lại đất. Áp dụng trong trường hợp đất của Nhà nước thuộc diện giao đất có thu tiền sử dụng hoặc đất thuê trả tiền một lần trong toàn bộ thời gian thuê. Đối với tiền thuê đất trong Khu công nghệ cao phải áp dụng quy định tại Điều 12 Nghị định 35/2017/NĐ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2017.

Lưu ý bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh được xác định là căn cứ để định hình giá đất cụ thể theo phương pháp hệ số tại Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014.

Để tra cứu giá đất tại thành phố Hồ Chí Minh một cách chính xác và nhanh chóng, bạn cần lưu ý thực hiện đúng các bước sau:

– Bước 1: Tải bảng khung tính giá đất được đính kèm trong văn bản quy định về giá đất của thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc có thể tra cứu trực tiếp trên mạng Internet và các trang văn bản pháp luật trực tuyến khi cần sử dụng.

– Bước 2: Xác định chính xác vị trí đất cần tính giá, dựa trên một số minh chứng sau: sổ đỏ, bản đồ thửa đất,…

– Bước 3: Xác định giá dựa trên bảng khung tính đã tải

Nếu không tự xác định được hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể liên hệ những đơn vị tư vấn luật đất đai chuyên sâu. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức một cách đáng kể.

Cách phân chia khu vực đất cụ thể tại thành phố Hồ Chí Minh 

bảng giá đất thành phố hồ chí minh

Điểm mới của văn bản pháp luật mới được ban hành này chính là bảng giá đất được tính toán dựa trên việc phân loại đất, vị trí đất và phân loại đô thị trên thực tế. Đảm bảo đáp ứng nhu cầu thực tế khi sử dụng, tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất khi sử dụng lâu dài. Cụ thể bảng giá đất này quy định như sau:

Đối với đất nông nghiệp 

Bao gồm ba khu vực chính gồm: khu vực I (thuộc địa bàn các quận); khu vực II (thuộc các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi); khu vực III (địa bàn huyện Cần Giờ).

Vị trí đất được chia thành hai dạng phổ biến:

– Đối với đất trồng lúa, trồng cây lâu năm, rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản có ba vị trí chính là: tiếp giáp với lề đường trong phạm vi 200m; không tiếp giáp với lề đường trong phạm vi 400m và các vị trí còn lại.

– Đối với đất trồng muối cũng gồm ba vị trí chính: những nơi có khoảng cách đến đường giao thông thủy, đường bộ hoặc kho muối tập trung trong phạm vi 400m; thực hiện xác định địa điểm tương tự như các loại đất trồng lúa ở trên.

Đối với đất phi nông nghiệp

Loại đất này còn có tên gọi khác là đất thổ cư, chủ yếu dùng để ở. Theo đó cách phân loại đô thị như sau:

– Đối với 19 quận thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, áp dụng khung giá đất đô thị đặc biệt được quy định tại Nghị định số 96/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 12 năm 2019.

– Đối với thị trấn của 5 huyện trên địa bàn thành phố thì áp dụng khung giá đất đô thị loại V.

– Đối với các xã thuộc 5 huyện áp dụng khung giá đất của đồng bằng.

Về mặt vị trí chủ yếu gồm hai loại là tiếp giáp mặt đường và trong ngõ. Tuy nhiên để đảm bảo chi tiết, có 4 vị trí chủ yếu được phân loại dựa trên độ rộng tại khu đất đó 

Nhìn chung bảng giá đất thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 – 2024 này không có quá nhiều biến động so với những năm trước. Nhưng đây chỉ là bảng giá đất mà Nhà nước ban hành, không phải giá đất thực tế trên thị trường bất động sản. Bạn cần tham khảo thêm thông tin về cách thẩm định giá nhà đất để nhận được con số chính xác nhất.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới