Cập nhật bảng giá đất thành phố Chí Minh năm 2021

Thời gian gần đây thị trường bất động sản nhất là đất đai đang được nhiều người chú ý. Khu vực thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 đã có nhiều quy định về giá đất, cách tính giá được ban hành bởi UBND thành phố. Cùng tìm hiểu qua bảng giá đất thành phố Chí Minh năm 2021 để có thể dễ dàng định giá đất một cách nhanh nhất.

Bảng giá đất thành phố Chí Minh năm 2021

Bảng giá đất TP HCM áp dụng với các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, cơ quan xây dựng, thẩm định giá đất. Những tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất, cá nhân hành nghề tư vấn giá đất hay những người sử dụng đất và cả những cá nhân/ tổ chức khác có liên quan.

Đối với đất nông nghiệp 

Đất nông nghiệp là đất được Nhà nước giao cho nhân dân để canh tác, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, trồng rừng, chăn nuôi,…). Đất nông nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy từng loại, từng vị trí, khu vực mà có giá đất khác nhau. Nhìn chung được chia làm 3 khu vực: khu vực 1 ở các quận; khu vực 2 gồm các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hooc Môn, Củ Chi; khu vực 3 là huyện Cần Giờ.

Xét về vị trí, đất trồng lúa, cây hàng năm, cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng sản xuất được chia làm 3 vị trí. Gồm: vị trí 1 tiếp giáp với lề đường trong phạm vi 200m; vị trí 2 không tiếp giáp với lề đường trong phạm vi 400m; vị trí 3 là những nơi còn lại.

Giá đất trồng lúa và các cây hàng năm như sau:

bảng giá đất thành phố hồ chí minh năm 2021

Giá đất trồng cây lâu năm (chè, cà phê, dừa, cacao, điều,…):

bảng giá đất thành phố hồ chí minh năm 2021

Giá đất rừng sản xuất:

bảng giá đất thành phố hồ chí minh năm 2021

Giá đất nuôi trồng thủy sản:

bảng giá đất thành phố hồ chí minh năm 2021

Riêng đất làm muối có vị trí 1 xác định như trên, vị trí 2 có khoảng cách đến đường thủy, đường bộ, kho muối tập trung tại khu sản xuất phạm vi 400m, vị trí 3 các nơi còn lại. Bảng giá cụ thể như sau:

bảng giá đất thành phố hồ chí minh năm 2021

Các loại đất khác

Đất phi nông nghiệp áp dụng khung giá đất đô thị đối với 19 quận theo nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Khung giá đất đô thị loại V áp dụng cho thị trấn của 5 huyện, khung giá đất đồng bằng áp dụng với 5 xã thuộc 5 huyện ở TP HCM.

Đối với đất nông nghiệp khác giá đất được tính như giá của đất nông nghiệp liền kề. Đất sông, suối, ngòi, kênh, rạch, mặt nước chuyên dùng sử dụng nuôi trồng thủy sản tính như giá đất nuôi trồng thủy sản. Trường hợp sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì được tính bằng 50% giá đất phi nông nghiệp liền kề. Nếu kết hợp cả 2 thì tùy vào diện tích từng loại mà giá đất sẽ được xác định cụ thể. 

Trường hợp là đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ tính bằng 80% so với đất rừng sản xuất. Đất được cơ quan nhà nước giao hoặc cho thuê thì căn cứ vào phương pháp và mục đích của từng loại để xác định mức giá. 

Các loại đất phi nông nghiệp: đất ở, đất thương mại, dịch vụ, đất nghĩa trang, nghĩa địa, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo,…. Cách tính theo phụ lục 6, 7, 8 đi kèm tại quy định của UBND TP HCM về bảng giá đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 – 2024.

Trường hợp áp dụng bảng giá đất TP HCM 2021

Vậy những trường hợp nào được áp dụng bảng giá đất? Đây có lẽ là thắc mắc của không ít người khi biết bảng giá đất mà không biết áp dụng trong những trường hợp nào. 

Trường hợp cần tính thuế sử dụng đất, phí, lệ phí quản lý, sử dụng đất đai thì áp dụng bảng giá đất nêu trên. Ngoài ra còn áp dụng vào tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân (phần diện tích trong hạn mức). Hoặc khi Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp, phi nông nghiệp (không phải là đất ở) sang đất ở cho hộ gia đình, cá nhân (diện tích trong hạn mức).

bảng giá đất thành phố hồ chí minh năm 2021

Đối với những vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai áp dụng bảng giá đất để tính tiền xử phạt. Cũng áp dụng tương tự khi tính tiền bồi thường cho Nhà nước nếu gây thiệt hại trong quá trình sử dụng đất đai.

Những người tự nguyện trả đất cho Nhà nước, công nhận quyền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê một lần trong suốt thời gian thuê. Thì giá trị quyền sử dụng đất khi đó tính theo bảng giá đất đã được quy định. 

Đây cũng là căn cứ để định giá cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh, tính tiền thuê đất trong ngu công nghệ cao. Hệ số điều chỉnh giá đất từ 1,5 đến 2,5 quy định theo từng khu vực 1, 2, 3, 4 5. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm đối với đất thương mại, dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Còn trên 50 năm đối với các dự án được tính theo quy tắc tam xuất.

Bảng giá đất thành phố Chí Minh năm 2021 có quy định cụ thể cho từng vị trí, từng khu vực rất rõ ràng. Dựa vào đó người dân cũng như Nhà nước sẽ định giá được đất cũng như các thuế, phí liên quan một cách chính xác. 

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới