Bật mí các cách tra cứu quá trình đóng bhxh nhanh gọn, đơn giản

Nhìn vào quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết sơ lược về các phương án tra cứu quá trình đóng bhxh nhé! Biết được điều này sẽ giúp biết được người sử dụng lao động bắt đầu đóng bảo hiểm khi nào và bao nhiêu.

Tra cứu quá trình đóng bhxh website Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Phương thức này chỉ thực hiện được nếu bạn đã đăng ký thành công số điện thoại nhận mã OTP từ cơ quan BHXH. Nếu chưa đăng ký, vui lòng liên hệ cơ quan BHXH để được hỗ trợ!

Các thao tác tra cứu quá trình đóng bhxh dưới đây sẽ được thực hiện trên máy tính PC hoặc laptop.

Bước 1: Truy cập website BHXH Việt Nam

Trên giao diện này, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết (thông tin có dấu *), bao gồm cả số điện thoại trong hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm từ người sử dụng lao động.

  • Tỉnh / Thành phố: theo địa chỉ của đơn vị đóng BHXH.
  • Từ tháng đến tháng: Thời điểm xét quá trình đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp).
  • CMND / CCCD.
  • Tên người cần tra cứu.
  • Số An sinh Xã hội.
  • Số điện thoại nhận mã OTP: Số điện thoại của người lao động đã đăng ký với cơ quan BHXH. Nếu số điện thoại của bạn không được đăng ký, bạn sẽ không thể nhìn thấy nó. Trường hợp này bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH hoặc gọi điện đến tổng đài BHXH nêu trong bài viết tại đây để được hỗ trợ nhé!

Tiếp theo, nhấp vào Xác nhận CaPTCHA và nhấp vào Lấy OTP. Lưu ý rằng OTP sẽ có hiệu lực trong vòng 4 phút kể từ khi nhận được tin nhắn.

tra-cuu-qua-trinh-dong-bhxh-1

Bước 2: Điền các thông tin được yêu cầu

Sau khi nhập mã xong, bạn điền đầy đủ thông tin vào giao diện rồi bấm vào Tra cứu. Kết quả trả về là tỷ lệ phí bảo hiểm dựa trên thời gian đóng phí bảo hiểm và mức lương.

Lưu ý:

Nếu bạn không thể tìm kiếm, bạn sẽ nhận được thông báo. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại xem đã nhập đúng thông tin chưa.

tra-cuu-qua-trinh-dong-bhxh-2

Xem thủ tục đóng BHXH không cần mã OTP

Nói chung, người sử dụng lao động sẽ cung cấp cho cơ quan bảo hiểm thông tin đầy đủ về người được bảo hiểm, bao gồm cả số điện thoại.

Nếu bạn không còn sử dụng, hoặc giữ số mà không nói với công ty bảo hiểm của bạn, bạn có thể thử nhắn tin từ một số điện thoại khác.

Cú pháp nội dung tin nhắn: BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [từ năm] Số 8079. Kết quả trả về là số lần tham gia BHXH, BHTN.

Lưu ý: Phí xem tin nhắn là: 1.000đ / 1 tin nhắn, xem và cập nhật tin nhắn hàng ngày.

Xem tra cứu quá trình đóng bhxh VSSID

Để thực hiện, bạn cần đăng ký với Cục quản lý an sinh xã hội và đợi vài ngày, sau đó xác nhận thông tin và nhận mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng. Trong thời gian đại dịch, hồ sơ của bạn có thể được xử lý và xác minh trực tuyến, đồng thời bạn cũng có thể nhận được mật khẩu đăng nhập của mình qua số điện thoại thông minh.

Nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương có thể xử lý mọi việc hoàn toàn khác. Bạn nên liên hệ với Cơ quan An sinh Xã hội địa phương của bạn để biết thêm thông tin chính xác.

Cách tra cứu quá trình đóng bhxh

Tiến hành tra cứu quá trình đóng bhxh như sau:

  • Bước 1: Bạn tải ứng dụng VssID và cài đặt trên điện thoại Android hoặc iPhone tương ứng theo đường dẫn sau.
  • Bước 2: Đăng nhập bằng số An sinh xã hội của bạn đã đăng ký với Sở an sinh xã hội. Trên màn hình chính, bạn vào biểu tượng menu (ba thanh ngang như hình) ở góc trái màn hình và chọn Quản lý cá nhân.
  • Bước 3: Chọn thủ tục để kết nối với BH. Màn hình hiện ra, tại đây bạn có các chức năng như Thẻ BHYT, Quy trình tham gia bảo hiểm, Thông tin quyền lợi và Sổ khám chữa bệnh.

Để xem nội dung chi tiết, bạn chọn Thủ tục tham gia BHXH> Bấm Xem chi tiết để xem cụ thể thủ tục đóng khi làm việc cho công ty.

tra-cuu-qua-trinh-dong-bhxh-3

Những điều cần lưu ý khi tra cứu bhxh

Việc xem quy trình đóng BHXH trực tuyến tuy đơn giản nhưng vẫn sẽ có trường hợp không xem được. Dưới đây là những điều bạn nên cân nhắc khi tra cứu quá trình đóng bhxh.

– Với việc cơ sở xem quá trình đóng BHXH trực tuyến qua mã OTP trên website, bạn cần đăng ký số điện thoại để cơ quan BHXH liên hệ. Điều này là cần thiết để bảo vệ thông tin của người được tìm kiếm. Số điện thoại liên hệ Liên hệ với cơ quan BHXH để được hỗ trợ đăng ký.

–Để lấy mã OTP từ hệ thống, bạn kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập chính xác, sau đó bấm “Tra cứu”. Ở bước này, bạn cần nhanh chóng thao tác, vì mã OTP gửi về chỉ có giá trị trong khoảng thời gian 4 phút, nếu sau thời gian này bạn phải thao tác lại để lấy mã hợp lệ khác …

– Khi xem quá trình đóng BHXH phải ghi đúng mã số BHXH và điền các thông tin bắt buộc có dấu sao (*) như mã số / CCCD, tên cơ quan đóng BHXH,…. . để hệ thống có thể hiểu và xuất dữ liệu phù hợp cho bạn.

– Khi đó, ứng dụng VssID được tích hợp các thông tin liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này để xem nhanh quá trình đóng BHXH, không cần nhập thông tin và chờ mã OTP phức tạp.

tra-cuu-qua-trinh-dong-bhxh-4

Tổng kết

Trên đây là các cách tra cứu quá trình đóng bhxh đơn giản và dễ làm 2022. Hy vọng bạn chọn được cách thuận tiện nhất để thực hiện tra cứu.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới