Thuốc iressa 250mg có công dụng gì, dùng liều lượng ra sao?

Thuốc iressa 250mg là gì? Có tác dụng như thế nào? Tất cả những câu hỏi về Iressa này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị ung thư có hiệu quả như là phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. Phần lớn các loại thuốc hóa trị đều hoạt động theo phương thức là làm kìm hãm sự phát triển cũng như phân chia của tế bào ung thư, Iressa là một thuốc như thế.

Thuốc Iressa 250mg là gì?

Iressa chính là thuốc thường được kê đơn để điều trị cho những bệnh nhân ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ. Thuốc đã được sản xuất bởi hãng dược phẩm nổi tiếng – AstraZeneca xuất xứ từ Cambridge, vương quốc Anh. Iressa là cái tên biệt dược của thuốc cùng với hoạt chất chính là Gefitinib có hàm lượng là 250mg. Thuốc sẽ được bào chế dưới dạng là các viên nén bao phim có hình tròn và màu nâu với hai mặt lồi. Một mặt của viên thuốc có khắc “Iressa 250mg” và mặt còn lại sẽ để trơn. Mỗi hộp thuốc sẽ gồm 3 vỉ thuốc, mỗi vỉ sẽ chứa 10 viên giống nhau.

thuoc-iressa-250mg-1

Công dụng của loại thuốc Iressa 250mg

Thuốc Iressa sẽ có tác dụng ngăn cản sự phát triển cũng như sự nhân lên của các tế bào ung thư phổi cùng một số căn bệnh ung thư khác. Thực hiện công dụng này là nhờ Iressa có khả năng ức chế loại enzym tyrosine kinase – một trong những loại yếu tố khiến cho tế bào ung thư tăng sinh vượt kiểm soát ở cơ thể. Bên cạnh đó, Iressa còn khả năng ngăn cản các tế bào ung thư di căn sang những cơ quan khác.

Chỉ định thuốc Iressa 250mg: Nhờ vào công dụng như trên cho nên Iressa được coi là thuốc đầu tay đã được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ tại giai đoạn tiến triển hoặc là di căn ở các cơ quan khác mà sẽ xuất hiện đột biến hoạt hóa EGFR TK. Iressa đã được chỉ định trên cả những bệnh nhân đã từng áp dụng qua hóa trị liệu hoặc đã thất bại với hóa trị liệu.

Thành phần hoạt chất chính của thuốc Iressa 250mg sẽ có tác dụng gì?

Mỗi một viên thuốc Iressa 250mg đều sẽ chứa các hoạt chất chính như là Gefitinib cùng các thành phần tá dược khác. Tá dược sẽ gồm: monohydrat lactose và cellulose vi tinh thể, natri croscarmellose cùng povidone, natri lauryl sunfat magie stearat và cả titanium dioxide, hypromellose, polyethylen glycol 300, oxit sắt màu đỏ và oxit sắt vàng.

thuoc-iressa-250mg-2

Gefitinib chính là một chất có thể nhắm trúng và có tác dụng chọn lọc trên các tế bào ung thư mà sẽ ít ảnh hưởng đến những tế bào bình thường khác ở cơ thể. Gefitinib sẽ là một hoạt chất có phân tử nhỏ với khả năng ức chế chọn lọc enzym tyrosin kinase đang có mặt trên thụ thể của EGFR. Ngoài ra,  nghiên cứu đã chứng minh Gefitinib còn sẽ có tác dụng điều trị rất hiệu quả ở trên các khối u mang đột biến hoạt hóa EGFR tyrosin kinase mà sẽ không kể đã và đang điều trị ở bước nào và cũng không có bất kỳ tác động nào lên trên khối u không mang đột biến EGFR.

Thụ thể tại yếu tố phát triển biểu bì (EGFR) xuất hiện ở trên bề mặt của cả các tế bào bình thường và cả tế bào ung thư với vai trò quan trọng ở quá trình phát triển và tăng sinh lượng tế bào. Một số đột biến sẽ gây kích hoạt EGFR thường gặp như là mất đoạn exon 19 hoặc là đột biến điểm exon 21 L858R. Và cả đột biến hoạt hóa EGFR ở các tế bào ung thư là yếu tố hàng đầu giúp cho tế bào tăng sinh vượt kiểm soát mà sẽ không chết theo chương trình, tăng tân tạo cho các mạch máu mới đến nuôi khối u và chính là điều kiện thuận lợi cho sự di căn.

thuoc-iressa-250mg-3

Gefitinib đã ức chế sự hoạt động của các kinase và ngăn quá trình tự phosphoryl hóa Gefitinib Ốc tyrosin liên kết thụ thể. Từ đó, sẽ ức chế được quá trình truyền tín hiệu xuôi dòng – kìm hãm tăng sinh tế bào phụ thuộc EGFR.

Cách dùng thuốc Iressa 250mg

Việc điều trị ung thư phổi với Iressa nên được kê đơn và đã nhận tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Tùy bệnh nhân và giai đoạn bệnh cụ thể mà các liều dùng Iressa cũng được cá thể hóa theo. Tuy nhiên, liều khuyến nghị của thuốc Iressa sẽ là 1 viên 250mg/ ngày.

thuoc-iressa-250mg-4

Thuốc Iressa sẽ được dùng theo đường uống, khi sử dụng trong và sau bữa ăn đều sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả điều trị. Thuốc nên được dùng nguyên viên cùng nước lọc. Không nên uống thuốc cùng các loại thức uống khác và đặc biệt là không được nghiền nát viên thuốc.

Trong trường hợp những người bệnh được nuôi ăn qua đường sonde dạ dày hoặc là gặp khó khăn trong việc nuốt thì nên hòa tan thuốc vào trong nước bằng cách: 120 – 240ml nước lọc và sẽ cho thuốc vào nước. Bạn khuấy đều cả viên thuốc cho đến khi thuốc tan hoàn toàn thành một dung dịch đồng nhất mang màu cam nhạt và uống ngay hoặc là bơm thuốc qua sonde dạ dày. Tráng lại cốc cùng với 120 – 240ml nước lọc để đảm bảo dùng đủ liều lượng thuốc theo quy định.

Lời kết:

Thuốc Iressa 250mg chính là thuốc trong nhóm thuốc điều trị trúng đích về bệnh lý ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã và đang được áp dụng điều trị hiện nay. Trên đây là các thông tin cơ bản và tổng quan nhất về Iressa. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, việc điều trị cũng như sử dụng thuốc ung thư nói chung và thuốc Iressa nói riêng cần được thông qua chỉ định và hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới