Tìm hiểu về thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 mới nhất

Việc phân lô đất, xây dựng nhà cửa, các công trình hoặc dự án liên quan đến xây dựng đều phải có bản thiết kế quy hoạch 1 cách cụ thể. Các bản thiết này dựa trên tỷ lệ 1/500, 1/1000 hay 1/2000,…Trong bài này mình sẽ giới thiệu về bản thiết kế quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 hay còn gọi là quy hoạch 1/500 và giúp các bạn tìm hiểu về thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 mới nhất.

Đầu tiên, quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500Ở khoản 2, Điều 11 và khoản 2, Điều 24 của Luật Xây dựng đã nêu ra các quy định rất rõ ràng về quy hoạch chi tiết cho các công trình xây dựng ở các khu đô thị với cụ thể 2 loại:

  • Quy hoạch chi tiết 1/500.
  • Quy hoạch chi tiết 1/2000.

quy hoạch 1/500 thì thường được giới chuyên môn và các nhà đầu tư về đất đai gọi là quy hoạch chi tiết 1/500. Quy hoạch chi tiết 1/500 là việc chi tiết hóa các hạng mục công trình trong quy hoạch.

Như vậy sẽ mô phỏng 1 cách cụ thể và chi tiết bằng công trình xây dựng trên mặt đất. Về hạ tầng kỹ thuật, việc quy hoạch giúp thể hiện rõ nét ranh giới giữa các lô đất với nhau, ranh giới các hạng mục công trình để người đọc có thể hình dung rõ hơn.

Quy hoạch 1/500 còn là cách thể hiện bố cục tổng thể của dự án bất động sản, là cơ sở quan trọng để xác định chính xác vị trí, ranh giới xây dựng công trình. Mặt khác, nó cũng tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc thiết kế, xây dựng cho cơ sở hạ tầng.

Quy hoạch 1/500 phải gắn với 1 chủ thể cụ thể, ví dụ: dự án đầu tư, công trình dân dụng, công nghiệp … Đây cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư xây dựng đối với dự án, công trình sắp triển khai.

Các tiêu chí bắt buộc phải có để lập quy hoạch 1/500 như: Ví dụ như dân số, hạ tầng xã hội, vị trí của bất động sản, không gian kiến ​​trúc…Trong bản vẽ, bản vẽ phải xác định được mối quan hệ giữa các chỉ tiêu này.

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

Hồ sơ thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm:

1 tờ trình với nội dung xin được điều chỉnh  về quy hoạch đô thị của cơ quan, đơn vị tiến hành lập quy hoạch (bản chính) bao gồm  lý do, nội dung và kế hoạch điều chỉnh được trình bày một cách rõ ràng.

Văn bản nhận xét sau khi kiểm tra của cơ quan kiểm tra thiết kế theo đúng nghĩa vụ và quy định (bản chính hoặc bản sao có chứng thực). Nhận định về thực hiện quy hoạch, nếu là quy hoạch chi tiết về dự án đầu cơ xây dựng sẽ phải có bản sao có chứng thực văn bản quan niệm của UBND quận, thị xã về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sau lúc chủ đầu cơ báo lý do, bắt buộc nội dung điều chỉnh).

Quyết định phê chuẩn đồ án quy hoạch chi tiết cần điều chỉnh cục bộ (bản sao có chứng thực).

Văn bản tổng hợp các ý kiến của người dân thuộc khu vực điều chỉnh quy hoạch của tỉnh thành, và các khu vực tiếp giáp chịu ảnh hưởng trực tiếp (bản chính hoặc là bản sao có chứng thực).

Bản vẽ điều chỉnh quy hoạch gồm các thành phần như sau

thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

  • Những bản đồ quy hoạch của dự án về quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt (bản sao)
  • Bản đồ về vị trí và khu vực cũng như giới hạn lô đường cần phải điều chỉnh cục bộ.
  • Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tương ứng với phương án điều chỉnh.
  • Nếu việc điều chỉnh tạo ra sự ảnh hưởng về quy hoạch liên lạc, hệ thống hạ tầng công nghệ khác thì phải cần có thêm: bản đồ của quy hoạch liên lạc và hệ thống hạ tầng công nghệ khác, chỉ giới đường đỏ cũng như chỉ giới xây dựng theo phương án điều chỉnh trong phạm vi khu vực điều chỉnh cục bộ.
  • Dự thảo Quy định điều hành theo đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết (bản chính).
  • Đĩa CD lưu trữ về nội dung của tờ trình và các bản vẽ phương án điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết.

thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

Nộp hồ sơ điều chỉnh 

Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ, thủ tục đã được nêu bên trên, các đơn vị quản lý đầu tư nộp hồ sơ tại trụ sở của Ban điều hành Đầu tư – Xây dựng. 

Phía doanh nghiệp, tư nhân sẽ được nhận giấy biên nhận nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Và sẽ được nhận phiếu yêu cầu bổ sung trong trường hợp thiếu sót giấy tờ hoặc còn chưa hợp lệ,

Căn cứ hồ sơ giấy tờ, Ban điều hành Đầu tư – Xây dựng sẽ xem xét và quyết định có chấp nhận yêu cầu điều chỉnh của đơn vị khi đã đủ điều kiện.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ sơ bộ về thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, các cơ quan và đơn vị đầu tư nên nắm rõ cách thức cũng như các loại giấy tờ, quy định trong thủ tục để có thể dễ dàng thực hiện điều chỉnh một cách nhanh chóng. 

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới