Thủ tục mua chung cư trả góp Hà Nội nhanh gọn, không rườm rà

Hiện nay, ngày càng nhiều người quan tâm đến những thủ tục mua chung cư. Bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam có có nhiều biến động mới, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vậy thủ tục mua chung cư trả góp Hà Nội như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay đây nhé!

Giới thiệu những hình thức mua nhà chung cư Hà Nội phổ biến nhất

Thông thường, nếu bên mua nhà đã có sẵn nguồn tiền, có thể thanh toán ngay thì hai bên mua và bán sẽ hẹ để ký kết và công chức hợp đồng mua bán. Với điều kiện bên bán cung cấp đầy đủ những loại giấy tờ về pháp lý cũng như các giấy tờ cần thiết khác.

Còn trong trường hợp, nếu chưa đủ tài chính để thanh toán hoàn toàn, nhiều người sẽ lựa chọn hình thức mua trả góp. Có thể xem đây là hình thức vay thế chấp, người vay sẽ thế chấp tài sản (căn hộ mình sắp mua) để vay một khoản tiền và trả dần vào sau này. Ngoài ra, người mua cũng có thể vay với hình thức tín chấp, nhưng thời hạn vay thường không cao.

mua-chung-cu-tra-gop-ha-noi-1

Khi quyết định chọn hình thức mua trả góp, việc mua bán sẽ có sự can thiệp của ngân hàng. Thủ tục mua chung cư trả góp Hà Nội tuy không quá phức tạp nhưng cần có sự thẩm định căn hộ với bộ hồ sơ của người mua trước khi quyết định có cho vay từ phía ngân hàng.

Giới thiệu quy trình và thủ tục mua chung cư trả góp Hà Nội nhanh gọn

Hiện nay, việc mua chung cư trả góp ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn. Chính vì thế mà thủ tục cũng được tối ưu hóa. Cùng điểm qua những bước cơ bản để mua chung cư trả góp Hà Nội nhanh gọn ngay đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để có thể được giải ngân, bên mua cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết để ngân hàng có thể thẩm định. Điều này để chứng minh người mua có đủ điều kiện mua trả góp hay không. Hồ sơ bao gồm:

 • Hồ sơ cá nhân: Bao gồm những giấy tờ như căn cước công dân/ CMND/ Hộ chiếu, hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn (KT3). Ngoài ra còn có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Bao gồm hợp đồng lao động (một số trường hợp sẽ yêu cầu hợp đồng trên 6 tháng hay có thời hạn trên 1 năm). Bảng lương đã thông qua xác nhận của ngân hàng và bản sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm: Bao gồm những giấy chứng nhận tài sản như: Đất đai, nhà cửa,… hoặc thế chấp bằng căn hộ sắp mua.
 • Lịch sử tín dụng hoặc thông tin vay nợ của bạn.
 • Giấy đề nghị vay tiền để mua trả góp.
 • Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà (có thể có hoặc không): Nếu trường hợp bạn đã đặt cọc nhưng ngân hàng lại không duyệt  cho vay thì bạn có thể bị mất cọc.
 • Hồ sơ pháp lý của căn hộ mà bạn đang có ý định mua.

mua-chung-cu-tra-gop-ha-noi-2

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay

Bước tiếp theo trong quy trình mua chung cư trả góp Hà Nội chính là thẩm định lại hồ sơ vay tiền. Với những căn hộ đang được xây dựng, sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên tài chính sẽ thẩm định để đưa ra quyết định về khoản tiền vay cũng như thời hạn vay. Một số trường hợp ngân hàng từ chối quyết định vay tiền như:

 • Lịch sử tín dụng xấu.
 • Bên mua quá lớn tuổi (chẳng hạn như vay trong 20 năm trong khi người vay đã 45 tuổi)
 • Bên mua có thu nhập cao, nhưng gia đình lại có đông con và phải nuôi cả ba mẹ già.
 • Bên mua không có bất kỳ tài sản thế chấp hợp lý nào.
 • Hợp đồng lao động của bên mua quá ít, một số ngân hàng có thể yêu cầu hợp động lao đồng trên 6 tháng đến 12 tháng.

mua-chung-cu-tra-gop-ha-noi-3

Bước 3: Tiến hành ký hợp đồng mua bán cũng như giải ngân

Nếu như đã hoàn tất mọi thủ tục và được bên ngân hàng đồng ý cho văn tiền, giờ đây tiến trình mua chung cư trả góp Hà Nội đã trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Buổi ký kết hợp đồng sẽ có sự xuất hiện của 3 bên, bao gồm: Bên mua, bên bán và bên ngân hàng.

Sau khi ký kết hợp đồng hoặc có thể công chứng hợp đồng mua bán, sang tên (nếu căn hội đã có sẵn. Bên phía ngân hàng sẽ giữ các những loại giấy tờ liên quan đến căn hộ mà bạn đang thế chấp và tiến hành giải ngân tiền.

mua-chung-cu-tra-gop-ha-noi-4

Bước 4: Theo dõi tiến trình chi trả

Sau khi hoàn thành các thủ tục, ký hợp động mua bán và được ngân hàng giải ngân cũng như nhận nhà. Mọi người sẽ nhận được một từ giấy ký kết ngày thanh toán, những khoản thanh toán định kỳ cũng như thời hạn để thanh toán. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ theo dõi tiến trình trả góp của bạn. Trong trường hợp trả chậm, bạn có thể sẽ bị phạt.

Kết Luận

Có thế thấy, thủ tục mua chung cư trả góp Hà Nội giờ đây tương đối đơn giản và hầu như ai cũng có thể làm được. Giờ đây, mọi người có thể mua được một ngôi nhà cho riêng mình mà không phải phải trả toàn bộ tiền ban đầu, điều này rất tiện lợi.

Tìm kiếm thông tin

Đăng ký nhận tư vấn dự án

Tin mới